ข้าวก่ำลืมผัว

วันที่ 2016/7/18 23:10:44 | หมวดหมู่: พันธ์ุข้าวพื้นเมือง จ.เพชรบูรณ์

ข้าวก่ำลืมผัว หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ข้าวลืมผัว
ข้าวก่ำลืมผัว ถ้าสีเป็นข้าวกล้องจะมีสีม่วงดำ
ข้าวก่ำลืมผัว จัดเป็นข้าวเหนียวที่มีสีม่วงดำทั้งเยื้อหุ้มเมล็ดและเนื้อเมล็ด รวงมีสีดำ ใบเขียวม่วง เป็นข้าวนาปีพื้นเมืองเดิมของชาวเขาเผ่าม้งในภาคเหนือของประเทศไทย ซึ่งเดิมปลูกในสภาพไร่

ทดสอบระบบ
ข้อมูลจาก
http://siamlocalrices.blogspot.com/2012/03/blog-post.html
บนภูเขาที่อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ดังนั้นถ้าพูดถึงข้าวลืมผัวแล้วชาวเขาและคนไทยภาคเหนือจะรู้จักกันดี จากที่ทราบกันว่าข้าวก่ำลืมผัวเป็นสายพันธุ์ที่มาจากข้าวไร่ จึงเหมาะสมมากหากจะนำไปปลูกในพื้นที่นาดอนเพราะเป็นพันธุ์ข้าวทนแล้งไม่ต้องการน้ำมาก ปัจจุบันนับว่าเป็นที่นิยมมากอันเนื่องมาจากคุณค่าโภชนาการทางอาหารที่โดดเด่น ซึ่งมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) สูงถึง 833.77 มิลลิกรัม อีกทั้งชื่อที่สะดุดหูและรสชาดเฉพาะตัวที่อร่อยน่าลองน่าค้นหาทำให้ข้าวก่ำลืมผัวโด่งดังและแพร่หลาย

จุดเด่นของข้าวก่ำลืมผัว: ข้าวก่ำลืมผัวเมื่อหุงสุกแล้วจะมี กลิ่นหอม ผิวมัน รสชาติอร่อย เมื่อเคี้ยวจะรู้สึกมันและนุ่มแบบหนุบๆ กรุบกรอบ ถ้าบริโภคเป็นแบบข้าวกล้องจะยิ่งอร่อยและยังเป็นผลดีต่อระบบการขับถ่ายแต่จะลำบากในการเคี้ยวสำหรับผู้สูงอายุซักหน่อย ที่สำคัญ คือ ข้าวก่ำลืมผัวยังมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับวิตามินอี แต่คุณสมบัติดีกว่า เนื่องจากโครงสร้างของสารสำคัญมีขาจับมากกว่าในวิตามินอี ทำให้การยึดเกาะพิ้นผิวมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยในเรื่องต้อกระจก และยังใช้เป็นยารักษาโรคตามภูมิปัญญาท้องถิ่น ทั้งอาการตกเลือดหลังคลอด โรคท้องร่วง และโรคผิวหนังและมะเร็งได้ด้วย

ลักษณะดั้งเดิมของข้าวก่ำลืมผัว : มีความสูงของต้นสูงประมาณ 137 เซนติเมตร ออกดอกประมาณกลางเดือน กันยายน เมล็ดกลมอ้วน จำนวนเมล็ดดีต่อรวงเฉลี่ย 130 เมล็ด น้ำหนักข้าวเปลือก 1,000 เมล็ดประมาณ 37.9 กรัม ผลผลิตสูงสุดเมื่อปลูกในสภาพไร่และอากาศที่เหมาะสม ประมาณ 490 กิโลกรัมต่อไร่ ถ้านำมาปลูกในพื้นราบจะได้อยู่ราวๆ 200 ถึง 350 กิโลกรัมต่อไร่ ขึ้นอยู่กับการเขตกรรมด้วย เพราะการปลูกต้องดูแลอย่างใกล้ชิดมีการจัดการน้ำที่ดีเนื่องจากข้าวก่ำลืมผัวไม่ทนต่อน้ำท่วมขัง ค่อนข้างอ่อนแอต่อโรค และ แมลงศัตรูข้าว

คุณค่าทางโภชนาการอาหารของข้าวก่ำลืมผัว
พบว่าข้าวก่ำลืมผัว มี สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) และสารอาหารรวมถึงวิตามินสูงที่สำคัญและจำเป็นสูงมาก ดังนี้

กรดแอสคอร์บิก ปริมาณสูงถึง 833.77 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม ซึ่งจะมีผลต่อเซลล์และยังช่วยป้องกันมะเร็งได้ด้วย
วิตามินอี (อัลฟ่า-โทโคฟีรอล) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยลดคอเลสเทอรอล 16.83 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมบทความนี้มาจาก ข้าวพื้นเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์
http://www.pbnrice.com

The URL for this article is:
http://www.pbnrice.com/modules/AMS/article.php?storyid=2